ชาวเน็ตเวียดนามแชร์ภาพสะเทือนใจ เด็กร่ำไห้ลูบตัวตูบเพื่อนซี้ที่กลายเป็นอาหาร

, , No Comments
 เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โซเชียลเน็ตเวิร์กเวียดนามมีการแชร์ภาพถ่ายสุดสะเทือนใจทั้งคนรักเด็กและคนรักสัตว์ เมื่อหนูน้อยรายหนึ่งกำลังนั่งร้องไห้ มือลูบอยู่บนร่างของเจ้าตูบเพื่อนซี้ ที่ถูกฆ่าวางไว้บนกระด้งและกำลังจะกลายเป็นอาหารของมนุษย์ นับว่าเป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นทั้งความผูกพันระหว่างสุนัขกับคน และความโหดเหี้ยมของมนุษย์ ที่ฆ่าสุนัขได้ลงโดยไม่สนว่ามันเป็น "เพื่อนแท้" ของใคร

            หลังจากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาในโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างกว้างขวาง ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปหลายทาง ส่วนหนึ่งต่างสะเทือนใจและกล่าวว่าแทบจะร้องไห้ น้ำตาซึมไปกับภาพที่เห็น มันสลดใจอย่างมากเมื่อได้นึกถึงความรู้สึกของเด็กคนนี้ เมื่อได้เห็นภาพของสุนัขสุดรักของเธอกำลังจะกลายเป็นอาหาร เสิร์ฟบนจานให้คนได้ทานกันอย่างเอร็ดอร่อย

            แต่ชาวเน็ตเวียดนามอีกส่วนหนึ่งก็ไม่คิดเห็นเช่นนั้น กลับบอกว่าสุนัขเป็นอาหารของมนุษย์ กินได้เหมือนกับวัว ควาย และไก่ พร้อมตั้งคำถามว่าทำไมเวลาคนกินสัตว์เหล่านี้ถึงไม่มีใครว่าอะไร แต่พอกินสุนัขกลับถูกวิจารณ์ว่าเลวร้ายป่าเถื่อน ทั้งที่จริง ๆ แล้วมันก็เป็นเรื่องธรรมดา เป็นวัฒนธรรมของทั้งจีนและเวียดนาม

            ทั้งนี้ ประเด็นการกินสุนัขกลายเป็นที่ถกเถียงกันในสังคมเวียดนามมานานแล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นประเด็นถกเถียงที่ไม่จบไม่สิ้น และหาข้อสรุปไม่ได้ ไม่ว่าจะถูกขุดขึ้นมาพูดถึงกี่ครั้งก็ตาม เพราะต่างฝ่ายต่างก็มีเหตุผลของตัวเองในการสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนการกินเนื้อสุนัข

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น