หุงข้าวยังไงไม่ให้เสียเร็ว วิธีเดียวกันกับทำให้หม้อข้าวหายเน่า ได้ผลนักแล

, , 1 comment
ไปเจอบทความเรื่องการหุงข้าวไม่ให้ข้าวเน่าไว น่าสนใจดีครับเลยขอเก็บมาฝากทุกท่าน วิธีนี้เป็นวิธีการคล้ายๆ กับการแก้ปัญหาหม้อข้าวที่เราเคยทิ้งให้ราขึ้น แล้วข้าวมักจะบูดเร็วนั้นแหละครับ ต้องใช้น้ำส้มในการฆ่าสปอร์ราก่อนดังนี้


วิธีที่ 1 ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา แล้วกดหุงตามปกติ จากการทดลองหุงข้าว 2 ถ้วย รสชาติก็ไม่มีอะไรแปลกไป ไม่มีรสเปรี้ยว ข้าวจะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 4-5 วัน โดยที่ไม่มีกลิ่น ไม่แฉะ ไม่บูด

วิธีที่ 2 นำหม้อหุงข้าวที่เคยหุงข้าวบูดไปล้างหม้อให้สะอาด แล้วใส่เกลือแกลง หรือ เกลือป่น ลงในหม้อข้าว ทาเกลือให้ทั่วหม้อแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชม.เสร็จแล้ว แล้วล้างหม้อให้สะอาด นำไปหุงเหมือนเดิม ครั้งต่อไป จะล้างหม้อใส่เกลือผสมกับน้ำล้างตามปกติ ล้างประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อที่บูดก็จะหายบูด

วิธีที่ 3 ให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวตามปกติ และน้ำสะอาดตามวิธีปกติก่อน 1 ครั้ง จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง และกดปุ่ม Cook เป็นระยะเวลานาน 15 นาที (สำหรับหม้อหุงข้าวขนาดครัวเรือน) จะสามารถช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ และช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายกว่าปกติ

วิธีที่ 4 นำหม้อข้าวใส่น้ำเปล่า 1 ส่วน 4 ของหม้อ เติมน้ำส้มสายชูไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปหุงเหมือนหุงข้าวปกติ รอให้น้ำเดือด จากนั้นนำหม้อออกมาล้างให้สะอาด ซึ่งวิธีนี้สามารถนำหม้อไปหุงข้าวได้ตามปกติทันทีและข้าวก็ไม่บูดอีกด้วย

วิธีที่ 5 นำหม้อข้าวที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วไปผึ่งแดดแรงๆตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงบ่าย จากนั้นก็นำมาทำความสะอาดอีกครั้งแค่นี้ก็เรียบร้อย


1 ความคิดเห็น: