"หอยหวานปลอม" เป็นอย่างไร เเละมีวิธีการดูอย่างไร ที่นี้มีคำตอบ

, , No Comments
หอยหวาน" ราคาเเพง กินไปกินมา ระวังเจอ "หอยหวานปลอม" !!!

ราคาหอยหวานในตลาดพุ่งสูง ราคาเฉลี่ยถึง 800-900 บาทต่อกิโลกรัม เหล่าผู้ค้าหัวใสบางราย เเอบเอาหอยชนิดอื่นมาเเอบอ้างขายเป็นหอยหวาน "ปลอม"

"หอยหวานปลอม" เป็นอย่างไร หอยอะไร เเละมีวิธีการดูอย่างไร


ในเรื่องดังกล่าว  คุณปทิตตา บุญพันธ์ หนึ่งในผู้บริหารของ “ซันเซ็ทฟาร์มหอยหวาน” ซึ่งตั้งอยู่ เลขที่ 228/4 หมู่ที่ 4 ซอยนาจอมเทียน 22 ถนนสุขุมวิท ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ พูดให้ฟังว่า  หอยหวานปลอม ที่นำมาอ้างขายว่าเป็นหอยหวาน  ก็คือ  “หอยหมาก” ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับหอยหวานมาหลอกขายลูกค้า

คุณปทิตตา ให้คำแนะนำในการแยกจุดแตกต่างของหอยทั้ง 2 ชนิด ว่าต้องดูลายบนเปลือก หอยหวานของแท้จะมีริ้วลายห่างกัน เห็นสีขาวและสีน้ำตาลแบ่งกันอย่างชัดเจน ตรงก้นหอยจะมีลักษณะกลมมน ส่วนหอยหวานเทียม หรือ “หอยหมาก” จะมีลวดลายบนเปลือกถี่ แทบไม่เห็นพื้นสีขาว ก้นหอยมีลักษณะเป็นเหลี่ยม มีสันคมๆ

จุดเด่นที่แตกต่างกันอีกอย่างคือ หอยหวานแท้ เนื้อมีสีขาวอมชมพู ไม่เหนียวมาก มีรสชาติหวาน หอม กรอบ อร่อย ราคาซื้อขายตามร้านอาหารต่างๆ ตกประมาณ 800-900 บาท ต่อกิโลกรัม ส่วนหอยหมาก จะมีเนื้อส่วนใหญ่เป็นสีดำ มีรสชาติที่แตกต่างจากหอยหวานแท้อยู่พอสมควร สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดและห้างสรรพสินค้าทั่วไป ราคาขายในร้านอาหารทั่วไป เฉลี่ยกิโลกรัมละ 300-400 บาท

ใครที่สนใจ เยี่ยมชมข้อมูลได้ทางหน้าเว็บไซต์ www.sunsetseashellfarm.com หรือเฟซบุ๊ก “ซันเซ็ทฟาร์มหอยหวาน ซันเซ็ทฟาร์มหอยหวาน”

ที่มา  นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ฉบับที่ 615  คอลัมน์เทคโนโลยีการประมง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น