ร้านข้าวแกงเมืองตรัง ขายจานละ 20 ช่วยคนยุคเศรษฐกิจไม่ดี

, , No Comments
ที่ตลาดสดเทศบาลนครตรัง ถ.ราชดำเนิน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ประชาชนจำนวนมากนิยมไปรับประทานอาหารร้านข้าวแกง “เย่สิบ” หรือ 20 บาท กันอย่างเนืองแน่น ไม่ว่าจะเป็นเมนู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูทอด ข้าวมันไก่ทอด กวยจั๊บ หมี่ไก่ตุ๋น หรือแม้กระทั่งอาหารตามสั่ง ทุกเมนู 20 บาท อีกทั้งยังบริการน้ำแข็งฟรีอีกด้วยทั้งนี้จากการสอบถามทราบว่า เจ้าของร้าน คือ นายมนเทียร นุ้ยภิรมณ์ อายุ 50 ปี และภรรยา อาศัยอยู่ที่ ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง
นายมนเฑียร บอกว่า จากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยและจังหวัดตรังตกต่ำ อันเนื่องมาจากราคาพืชผลการเกษตร คือ ยางพาราและปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำมาหลายปีติดต่อกัน ทำให้ชาวบ้านมีรายได้น้อย โดยที่ร้านอาหารจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดตรัง มีการปรับกลยุทธ์ ในการทำการค้า และธุรกิจ ตนและภรรยาจึงมีความคิดว่า น่าจะเปิดร้านขายอาหารในราคาถูกเพื่อรองรับผู้ที่มีรายได้น้อย จึงตัดสินใจมาเปิดร้านอาหารภายใต้ชื่อร้าน “เย่สิบ หรือ ยี่สิบบาท” ในตลาดสดเทศบาลนครตรัง ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
“ สำหรับเมนูอาหาร เป็น ขายข้าวราดแกง 2 อย่าง 20บาท และยังมีข้าวมันไก่ ข้าวหมูทอด ข้าวมันไก่ทอด กวยจั๊บ หมี่ไก่ตุ๋น ก็ขายในราคา 20 บาทเช่นกัน และอาหารตามสั่ง น้ำแข็งฟรี โดยแต่ละวัน มีประชาชน หลากหลายสาขาอาชีพได้ มาอุดหนุนร้านข้าวแกงดังกล่าวไม่ขาดสาย ซึ่งกับข้าวที่นำมาขายวันละ 20 อย่าง หมุนไปแต่ละวันไม่ซ้ำกัน โดยอาหารที่ทำมาขายนั้นขายหมดในทุกๆ วันเพราะลูกค้ามาอุดหนุนกันมาก ทั้งที่มารับประทานที่ร้านและซื้อแกงกลับไปกินที่บ้าน เริ่มขายตั้งแต่เช้าจนเย็นหรือกับข้าวหมด

นายมนเฑียร กล่าวอีกว่า ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ คนมีรายได้น้อย ก็อยากจะขายข้าวแกงราคาประหยัดหรือราคาถูก ราคามิตรภาพ แต่คนขายก็อยู่ได้ด้วย จึงขายข้าวแกงจานละ 20 บาทราดแกง 2 อย่าง ในแต่ละวันจะมีกับข้าว 20 อย่าง หมุนในแต่ละวันเมนูอาหารไม่ซ้ำกัน เพื่อให้ลูกค้าไม่เบื่อ ยังมีรายการอาหารตามสั่งหรือ อาหารชนิดอื่น ๆ อีก เปิดร้านข้าวแกงชื่อ”เย่สิบ” หรือ “ยี่สิบ” 20 บาทมาเป็นเวลา 2 ปีแล้วลูกค้าอุดหนุนขายหมดทุกวันสำหรับราคาข้าวแกงทั่วไปที่ขายในเขตเทศบาลนครตรัง จะอยู่ที่ จานละ 30-40 บาทราดกับข้าว 2 อย่าง บ้างร้านก็จะขายแพงกว่านั้น หากซื้อแกงถุง ถุงละ 30-50 บาท

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น