ไมโครเวฟ สารพัดประโยชน์ ไม่ได้มีประโยชน์แค่อุ่นอาหาร

, , No Comments

เนื่องจากปัจจุบันนี้แทบทุกบ้านต้องมี ไมโครเวฟ  ไว้แค่อุ่นอาหาร  แต่ความจริงแล้ว ไมโครเวฟ ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายคนจยังไม่รู้  ซึ่งบอกเลยว่าบางเรื่องก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าใช้ไมโครเวฟทำได้ ลองไปดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้างที่คุณอาจจะยังไม่รู้..


ไมโครเวฟ สารพัดประโยชน์ ไม่ได้มีประโยชน์แค่อุ่นอาหาร

1.เตรียมถั่วใน 10 นาทีให้เหมือนแช่น้ำข้ามคืน

          สำหรับคนที่ต้องการปรุงอาหารด้วยถั่ว และจำเป็นต้องแช่น้ำข้ามคืน แต่ปรากฏว่าลืมแช่ถั่วทิ้งไว้ ก็ไม่เป็นไรเพราะสามารถทำให้เสร็จได้ภายใน 10 นาที เริ่มจากนำถั่วเทใส่ถ้วย ตามด้วยเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย และน้ำเทให้มิดถั่ว จากนั้นนำไปอบด้วยไฟแรงสูง 10 นาที เสร็จแล้วนำออกมาทิ้งไว้ด้านนอกต่ออีก 30-40 นาที เท่านี้ก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้ตามสูตรแล้ว

2.เปลี่ยนขนมปังแข็งให้นิ่มน่ารับประทาน

          สำหรับขนมปังแข็ง ๆ ก็สามารถทำให้กลับมามีเนื้อขนมปังที่นุ่มนิ่มได้ โดยการห่อขนมปังด้วยกระดาษชำระอเนกประสงค์ชุบน้ำเอาไว้ จากนั้นนำไปอบในไมโครเวฟต่ออีก 10 วินาที สามารถทำซ้ำได้เท่าที่จำเป็น และควรเช็กเนื้อขนมปังทุกครั้งที่นำออกจากเตาว่า เนื้อขนมปังนิ่มอย่างที่ต้องการแล้วหรือยัง

3.ปอกเปลือกกระเทียมเสร็จในพริบตา

      สามารถปอกกระเทียมได้เร็วกว่าเคย เพียงแค่นำกลีบกระเทียมที่ถูกแยกออกจากหัวแล้วไปอบในไมโครเวฟประมาณ 15 วินาที ความร้อนจากไมโครเวฟก็จะช่วยทำให้ความชื้นระหว่างเปลือกกับเนื้อกระเทียมหายไปจนเกิดเป็นช่องอากาศ และทำให้เปลือกหลุดออกจากกระเทียมง่ายขึ้นนั่นเอง


4.นำอาหารอบในไมโครเวฟโดยไม่ระเบิด

          พวกวัตถุดิบทำอาหารประเภทที่มีเปลือกบาง เช่น มะเขือเทศ แตงกวา หรือมันฝรั่ง มักจะระเบิดตัวระหว่างนำไปอบในไมโครเวฟ สามารถแก้ไขได้โดยใช้ของปลายแหลมจิ้มที่ผิวของผัก ผลไม้ก่อนนำเข้าไมโครเวฟ เพื่อให้น้ำด้านในระเหยออกมา ช่วยป้องกันไม่ให้ผัก ผลไม้ ระเบิดในไมโครเวฟได้ดีทีเดียว

5.อบแห้งอาหารได้ด้วยตัวเอง

          สำหรับการอบแห้งพวกพืชผักสมุนไพร แต่ยังอยู่ในสภาพดีน่ารับประทานสามารถทำได้ โดยนำพืชผักสมุนไพรที่ต้องการห่อด้วยกระดาษชำระอเนกประสงค์ แล้วปรับไมโครเวฟไปที่ความร้อนระดับสูง จากนั้นนำของที่ต้องใช้เข้าไปอบประมาณ 2-4 นาที

6.คั้นน้ำมะนาวให้ได้เยอะขึ้น

          หากต้องการคั้นน้ำจากมะนาวหรือเลมอนให้ได้มากขึ้น ก็แค่นำมะนาวหรือเลมอนไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงประมาณ 20-30 วินาที เพียงเท่านี้ก็จะสามารถคั้นน้ำได้ง่ายขึ้น แถมยังได้น้ำในปริมาณที่เยอะกว่าเดิมด้วย


7.ทำผ้าชุบน้ำร้อนโดยไม่ต้องต้มน้ำ

          หากต้องการผ้าชุบน้ำร้อน แต่ไม่อยากจะต้มน้ำร้อน ก็แค่นำผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำพร้อมกับบิดผ้าให้หมาด ๆ แล้วนำไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงประมาณ 1 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เอาไปเช็ดตัวผู้ป่วยได้

8.แสตมป์เจ้าปัญหาหลุดจากซองจดหมายอย่างง่ายดาย

          แสตมป์เจ้าปัญหาที่มักจะทำให้จดหมายเสียหายระหว่างที่ทำการลอกกาวออก สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยหยดน้ำลงบนแสตมป์ 2-3 หยด แล้วนำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 20 วินาที เพียงเท่านี้ แค่ใช้มือดึงเล็กน้อยเจ้าแสตมป์ก็จะหลุดออกจากซองจดหมายอย่างง่ายดายแล้ว

9.คืนน้ำผึ้งสู่สภาพเดิม

          ส่วนน้ำผึ้งที่ตกผลึกจนกลายเป็นก้อนแข็ง ๆ สามารถทำให้น้ำผึ้งกลายสภาพกลับมาเป็นของเหลวเหมือนเดิมได้ โดยเปิดฝาขวดน้ำผึ้งออก แล้วนำไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนระดับกลางประมาณ 2 นาทีเท่านั้น

10.เนื้อปลาสุกกำลังดีไม่แข็งหรือแห้งเกินไป

          ความลับของการทำให้เนื้อปลาสุกกำลังดี เนื้อปลาไม่แข็งหรือแห้งเกินไป อยู่ที่การนำเนื้อปลาออกจากไมโครเวฟ ในขณะที่เนื้อปลาอยู่ในช่วงระหว่างกึ่งสุกกึ่งดิบนิด ๆ แล้วปล่อยให้ความร้อนที่เหลืออยู่ค่อย ๆ แทรกซึมเข้าไปในเนื้อปลาส่วนอื่น ๆ ระหว่างรอนำไปตั้งโต๊ะนั่นเอง

11.ปอกหอมใหญ่ง่าย ๆ และไม่เสียน้ำตา

          หากไม่อยากเสียน้ำตาให้กับหอมใหญ่อีกต่อไป ให้ตัดขั้วหอมใหญ่ออกก่อน แล้วค่อยนำไปอบต่อในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงสุดประมาณ 30 วินาที หลังจากนี้อาการระคายเคืองตาในขณะหั่นหอมใหญ่ก็อาจจะมีอยู่บ้าง แต่ไม่มากเท่าที่เคยเจอมาแล้วล่ะ


12.ปอกผัก-ผลไม้ยาก ๆ ให้ง่ายได้อย่างใจ

          การปอกเปลือกผัก-ผลไม้ที่ปอกยาก ๆ คงทำให้หลายคนรู้สึกเซ็งมากทีเดียว เช่น ลูกท้อ หรือมะเขือเทศ แต่จากนี้อะไร ๆ จะง่ายขึ้น เพียงแค่นำผักหรือผลไม้ด้วยความร้อนสูงประมาณ 30 วินาที จากนั้นวางทิ้งไว้อีก 2 นาที แล้วค่อยนำออกมาปอกเปลือกเท่านั้น

13. เร่งกลิ่นวัตถุดิบให้ออกกลิ่นมากขึ้น

          สำหรับคนที่ต้องการให้เครื่องปรุง สมุนไพร หรือเมล็ดพืชต่าง ๆ มีกลิ่นหอมฟุ้งมากขึ้นก็ไม่ยากเลย แค่นำวัตถุดิบใส่ถ้วยแล้วนำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 15 วินาที หรือจนกว่ากลิ่นจะออกแค่นั้นล่ะจ้า

14.ไข่ดาวสวยและสุกกำลังดี ใครก็ทำได้

          เริ่มจากเทน้ำเดือดลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ตามด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แล้วตอกไข่ใส่ลงไป จากนั้นปิดปากถ้วยด้วยฟิล์มห่ออาหาร นำเข้าไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูง 30 วินาที ก็ได้อิ่มกับไข่ดาวไมโครเวฟแล้ว

15.ไมโครเวฟสะอาดแค่มีน้ำต้มสุก

          สำหรับไมโครเวฟที่มีคราบอาหารติดเกรอะกรัง ให้ใช้น้ำเปล่า 1 ถ้วย ผสมด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย เข้าไปอบในไมโครเวฟประมาณ 5 นาที เพื่อให้ไอน้ำกระจายไปทั่วไมโครเวฟ เสร็จแล้วก็ยกถ้วยน้ำออกพร้อมกับใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดคราบอาหารที่ติดอยู่ในไมโครเวฟออกไป


16.ทำก้อนน้ำตาลทรายให้ร่วนดังเดิม

          ถ้าน้ำตาลทรายเริ่มจับจับกันเป็นก้อน ก็แค่ใส่กระดาษชำระอเนกประสงค์ชุบน้ำลงไปในกล่องใส่น้ำตาล จากนั้นก็ปิดฝากล่องให้สนิท เสร็จแล้วก็นำทั้งหมดไปอบในไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาที แค่นี้น้ำตาลทรายก็กลับมาอยู่ในสภาพเดิมแล้ว


17.ไอน้ำจากกระดาษช่วยลดคราบเกรอะกรัง

          วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟที่ทั้งเร็วและง่ายก็มีอยู่เหมือนกัน เริ่มจากนำกระดาษชำระอเนกประสงค์ชุบน้ำประมาณ 1 กำมือ ใส่เข้าไปในไมโครเวฟ และอบด้วยความร้อนสูงประมาณ 3.5 นาที ในระหว่างนี้ไอน้ำจากกระดาษชำระอเนกประสงค์ก็จะทำให้คราบแข็งค่อย ๆ อ่อนตัวลง เมื่อกระดาษอเนกประสงค์เริ่มเย็นตัว ก็ใช้กระดาษแผ่นเดียวกันนี้เช็ดคราบสกปรกในไมโครเวฟออกไป

18.ใช้ทดสอบระดับการทนความร้อนของภาชนะ

          วิธีการทดสอบว่าภาชนะชิ้นนั้นสามารถนำมาใช้กับไมโครเวฟได้หรือไม่ ก็ง่ายนิดเดียว โดยการเติมน้ำเย็นลงในภาชนะที่ระบุว่า "สามารถใช้กับไมโครเวฟได้" จากนั้นนำภาชนะที่ต้องการทดสอบใส่ตามลงไปในภาชนะชิ้นแรก แล้วนำทั้งหมดไปอบด้วยความร้อนสูง 1 นาที ถ้านำออกมาแล้วปรากฏว่า น้ำร้อนแต่ภาชนะที่ใช้ทดสอบยังเย็นอยู่ ก็แสดงว่าเป็นภาชนะที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้นั่นเอง

19.ป้องกันขนมปังแข็งหลังการอบ

          ขนมปังที่อบด้วยไมโครเวฟมักจะดูแข็งทื่อและไม่น่ารับประทาน ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยใช้กระดาษชำระอเนกประสงค์ห่อแซนวิช โรล หรืออาหารอบประเภทอื่น ๆ ก่อนนำไปอบในไมโครเวฟ แล้วกระดาษก็จะช่วยรักษาความชื้นเอาไว้ พร้อมกับทำให้อาหารดูนุ่มนิ่มน่ารับประทาน

20. เปลี่ยนมันฝรั่งทอดกรอบให้กรุบกรอบเหมือนเพิ่งซื้อใหม่

          สำหรับขนมมันฝรั่งแผ่นอบกรอบที่เสียความกรุบกรอบไป สามารถแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมได้ โดยห่อขนมด้วยกระดาษชำระอเนกประสงค์ แล้วนำไปอบในไมโครเวฟสักครู่ ในระหว่างที่กำลังอบ กระดาษชำระอเนกประสงค์ก็จะดูดความชื้นออกมา และทำให้มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบของคุณกลับมาเคี้ยวอร่อยเหมือนเดิมนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น