แจกสูตรเด็ดทำ "ไส้อั่ว" แบบง่ายๆ ทำขายก็ได้ ทำกินเองก็อร่อย!

, , No Comments
แจกสูตรเด็ดทำ "ไส้อั่ว" แบบง่ายๆ ทำขายก็ได้ ทำกินเองก็อร่อย!


ไส้อั่ว เป็นอาหารภาคเหนือชนิดหนึ่งที่เรารู้จักกันดี ซึ่งเป็นการถนอมอาหารที่ทำไว้ทานได้นานยิ่งขึ้น โดยมีรสชาติอร่อย ทำให้หลายๆคนชอบทาน
วันนี้เราจึงจะมาบอกสูตรการทำไส้อั่วให้ได้ทราบกัน จะทำไว้ทานเองก็ได้ หรือจะทำขายก็ดี มาดูกันได้เลย ว่ามีอะไรบ้างสิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำเครื่องแกง
– พริกแห้ง 100 กรัม
– ข่าหั่น 25 กรัม
– ขมิ้นหั่น 25 กรัม
–  ตะไคร้ซอย 50 กรัม
–  หอมแดง 50 กรัม
–  กระเทียม 25 กรัม
–  รากผักชี 25 กรัม
–  กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
–  เกลือ 2 ช้อนส่วนผสม
– เนื้อหมูติดมันบด 1 กิโลกรัม
– ไส้หมูเทียม พอประมาณ
– ใบมะกรูดซอย 50 กรัม
– ผักชีซอย 100 กรัม
– ต้นหอมซอย 100 กรัม
– ผงปรุงรส
– น้ำตาล ตัดรสนิดหน่อย
– พริกแกงไส้อั่ว
ขั้นตอนการทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. เนื้อหมูติดมันบดละเอียด
3. นำเครื่องปรุงที่กล่าวมาทั้งหมด มาหั่นฝอยแล้วนำไปโขลกรวมกันให้ละเอียด
4. หลังจากนั้นให้นำไปคลุกเคล้ากับหมูให้ทั่วแล้วลองแบ่งตักไปคั่วให้สุกชิมดู ถ้ารสชาติอ่อนให้เติมเครื่องปรุงลงไปให้มีรสชาาติที่พอดี หมักพักทิ้งไว้
5. ล้างไส้ให้สะอาด แล้วนำมาตัดให้ยาวประมาณ 30 เซ็นติเมตรหรือยาวกว่านั้นก็ได้
6. นำหมูที่หมักแล้วยัดลงไปในใส้โดยใช้กรวยสามเหลี่ยมหรือถ้าไม่มีให้ตัดปากขวด หรือใช้เครื่องยัดไส้หมูอัตโนมัติ ทำจนหมดหมูที่หมักไว้ก็จะได้ไส้อั่วเป็นขด ๆ
7. นำไส้อั่วที่ได้ไปนึ่งในลังถึง ประมาณ 15 นาที โดยขณะนึ่งใช้ไม้จิ้มฟัน แทงไส้ให้มีการระบายน้ำในไส้อั่วออกมา เพื่อกันไม่ให้ไส้แตก
8. หลังจากนั้นก็นำมาทาสีผสมอาหารเล็กน้อย โดยใช้สีผสมอาหารสีแสด ผสมกับน้ำแล้วนำไส้อั่วลงจุ่มแล้วนำขึ้นพักไว้ ที่ทำอย่างนี้เพื่อให้ไส้อั่วมีสีที่น่ารับประทาน
9. นำไปย่างเตาถ่านหรือ อบในเตาอบที่ใช้อบสำหรับไส้อั่ว ถ้าย่างเตาถ่านให้ใช้เปลือกมะพร้าวแห้งผสมลงไปด้วย ย่างไฟอ่อน ก็จะทำให้ไส้อั่วมีสีสวยและกลิ่นหอม อย่าใช้ไฟแรงจะทำให้ไส้อั่วไหม้เคล็ดลับน่ารู้
ใช้เตาถ่านย่างจะทำให้ไส้อั่วมีรสชาติอร่อยกว่าการอบเพราะอบจะทำให้ไส้อั่วแห้งเกินไปคะ

เพียงเท่านี้ก็จะได้ไส้อั่วรสเลิศที่ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี สามารถสร้างเป็นอาชีพเสริมสำหรับผู้ที่ทำงานประจำและอยากหาลู่ทางสร้างรายได้จากงานที่ทำอยู่ ช่องทางนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าจนใจ ใครอยากทำการค้าขายก็ควรเก็บเอาไปพิจารณาได้นะคะ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น