สูตรน้ำจิ้มปลาเผา 3 สูตร ทำกินได้ ทำขายกำไรงาม

, , No Comments
สูตรน้ำจิ้มปลาเผา 3 สูตร  ทำกินได้ ทำขายกำไรงาม

กับเทคนิคหมดเปลือก การทำง่ายๆแสนอร่อย คุณก็ทำได้ขายได้คับ ก่อนหน้านี้ อย่าว่าแต่เคยเห็นปลาเผาเกลือ แม้แต่ชื่อปลาเผาเกลือผมก็ไม่เคยได้ยิน เพราะเมนูแบบนี้แถวบ้านผมแต่ก่อนนี้ไม่เคยมีขายมาก่อน ต่อมาก็ไปกินอีกหลายที่ มีตั้งแต่ปลาตะเพียนเผาเกลือ ปลาทับทิมเผาเกลือ กระพงเผาเกลือ และอีกสารพัดปลาเผาเกลือ แต่ละปลาก็มีความอร่อยเด็ดดวงไม่แตกต่างกันมากนัก
.

แต่ถ้าถามความชอบส่วนตัวผมชอบปลาช่อนเผาเกลือมากที่สุด แต่ไม่เคยคิดจะทำปลาเผาเกลือกินเองเลย เพราะคิดว่าน่าจะยุ่งยาก จนมาวันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทำปลาเผาเกลือ ผมเลยเพิ่งถึง บางอ้อ ไหงมันง่ายกว่าที่คิดเยอะเลย อย่างนี้เสร็จโก๋ ได้ทำกินบ่อยๆ ไม่ต้องรอเดินทางไปเที่ยวแล้วไปหาซื้อกินเอาข้างหน้า (ปัจจุบันนี้แถวบ้านผมก็ยังไม่มีใครทำปลาเผาเกลือขาย)

ถ้าใครปิ๊งไอเดียทำขายใกล้ๆ บ้านผมน่าจะเป็นโอกาสดีนะครับ มาดูกันครับ เทคนิคการทำ ปลาเผาเกลือ บอกเทคนิคในการทำปลาเผาเกลืออย่างหมดไส้หมดพุง เขาทำกันอย่างไรบ้าง

( ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาเผาเกลือ )

1 . ปลาช่อนหรือปลาทับทิม 1 ตัว ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ผ่าท้องเอาไส้และเอาเหงือกออก แต่ไม่ต้องขูดเกล็ดออกนะครับ เสร็จแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง เอาตะไคร้ 1 ต้นทุบให้พอแหลก ยัดเข้าไปในท้องปลา (ระวังอย่าแหวกท้องปลากว้างมากเกินไป จะทำให้ท้องแตก

2 . เกลือผง 1/2 กิโลกรัม ใส่กะบะอลูมิเนียม แล้วเอาปลามาตั้ง เอาเกลือทาทวนเกล็ดจากหางไปทางหัว พยายามกดให้แน่นๆ ให้เกลือแทรกเข้าไปในเกล็ดปลา ทำทั้ง 2 ด้าน เสร็จแล้วเกลือที่เหลือลูบพอกตัวปลาให้หนา

3 . เอาปลาที่พอกเกลือเสร็จแล้วไปย่างบนเตาถ่าน เทคนิคการย่างคือก่อไฟให้ติดก่อนแล้วเอาขี้เถ้ากลบให้เหลือแต่ความร้อนระอุขึ้นมา เอาตะแกรงมาตั้งบนเตา แล้วเอาตะแกรงอีก 1 อันมาวางทับ(ใช้ตะแกรง 2 อัน) ย่างปลาไปเรื่อยๆประมาณ 15 นาที พอให้เกลือเปลี่ยนสีก็กลับด้านย่างเหมือนเดิม เมื่อปลาสุกให้ลองยกดู จะรู้สึกว่าปลามีน้ำหนักเบาขึ้นมาก

4 . ปลาสุกดีแล้ว ห้ามแกะปลาออกจากตะแกรงเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกลือและหนังปลาหลุดติดตะแกรง ทำให้ดูแหว่งๆเป็นลายตะแกรงเลย ให้ใช้วิธีเคาะตอนที่เหล็กตะแกรงยังร้อนๆอยู่ โดยอาจจะใช้เหล็กคีบถ่านก็ได้เคาะที่ตะแกรงย่างปลาแรงๆ ปลาก็จะหลุดเด้งออกมาจากตะแกรงอย่างง่ายดาย และไม่ทำให้เกลือและหนังปลาหลุดติดตะแกรงด้วย

5 . เวลากิน กินคู่กับน้ำจิ้มสามรสหรือน้ำจิ้มแจ่ว เคียงด้วยผัก

( เทคนิคการทำ ปลาเผาเกลือ )

1 . ถ้าไม่มีเตาถ่าน ก็สามารถใช้ไมโครเวฟชนิดที่ตั้งโปรแกรมย่างได้ ก็สามารถใช้งานได้ดีเช่นกัน แต่ความหอมของเนื้อปลาจะสู้วิธีย่างด้วยเตาถ่านไม่ได้ โดยเฉพาะเวลาย่างแล้วน้ำมันจากตัวปลาไหลลงไปในเตาถ่านจะมีควันลอยขึ้นมามีกลิ่นหอมน่ากินมาก และกลิ่นนี้ก็จะไปอบตัวปลาทำให้เนื้อปลามีความหอมน่ากินขึ้นมาก นอกจากนี้กลิ่นน้ำมันปลาที่หยดลงไปในเตายังสามารถเชิญชวนลูกค้าให้น้ำลายไหลด้วยความอยากกินได้เป็นอย่างดี เป็นเทคนิคง่ายๆ ในการเรียกลูกค้าที่ได้ผลดีทีเดียว

2 . เวลาจะกิน หากต้องการเก็บหนังปลาไว้ทอดกินเล่นๆ (จะออกรสมันๆเค็มๆ) ให้ใช้มีดคมๆ กรีดหนังออกจากเนื้อ แล้วค่อยแล่เนื้อปลาออกมาทาน เวลาแกะเกลืออกจากหนังปลา เกลือที่แห้งก็จะดึงเกล็ดหลุดออกจากหนังปลาด้วย ทำให้สามารถเก็บหนังไปทอดได้อย่างง่ายๆ

เห็นไหมครับ เทคนิคง่ายๆ ทีนี้ก็เหลือแต่ลงมือทำแล้วละครับ รับรองได้ว่าเนื้อปลาเผาเกลือจะหอมหวานชวนน้ำลายไหลดีทีเดียวเชียวคับ

( สูตรน้ำจิ้มปลาเผาทำขายหารายได้เสริม )

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มปลาเผา
น้ำจิ้มปลาเผานั้นมีหลายสูตรหากทานคู่กับเครื่องเคียงอื่นๆอย่างเช่นเมี่ยงปลาเผาซึ่งต้องทานคู่กับผักน้ำจิ้มนิยมทำเป็น 2 สูตรคือ สูตรเผ็ดและสูตรหวาน ส่วนน้ำจิ้มที่ทานคู่กับปลาเผาเกลืออาจใช้สูตรเดียวกับน้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผารสเผ็ดหรือจะทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้เช่นกัน สำหรับการขายปลาเผาหรือเมี่ยงปลาเผาหารายได้เสริม แนะนำให้มีน้ำจิ้มไว้หลายๆสูตรเพราะถือว่าเป็นจุดขายอย่างหนึ่งซึ่งวันนี้เรามีมาฝาก 3 สูตร ดังนี้

( ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มปลาเผา สูตรที่1 )

" ส่วนผสม "
1.พริกขี้หนูสวนสีแดง 100 กรัม
2.กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม
3.รากผักชี 3 ราก
4.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

( วิธีทำ )
โขลกพริกขี้หนูสวนรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดองและน้ำมะนาว ชิมรสให้ได้รสที่กลมกล่อมตามชอบ (สูตรนี้นิยมทานคู่กับปลาเผาเกลือ)
...........................................................................

( ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มปลาเผา สูตรที่2 )

" ส่วนผสม "
1.พริกขี้หนูสวนสีเขียว 100 กรัม
2.กระเทียม 50 กรัม
3.รากผักชี 5 ราก
4.ใบโหระพา 1 ก้าน
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ

( วิธีทำ )
นำพริกขี้หนูสวนสีเขียว กระเทียม รากผักชี ใบโหระพา ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม น้ำมะนาวและเกลือป่น สามารถเพิ่มส่วนผสมได้ตามรสที่ชอบ
........................................................................

( ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มปลาเผา สูตรที่3 )

" ส่วนผสม "
1.น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปีบ 100 กรัม
4.ถั่วลิสงบด (หรือถั่วตัด) ½ ถ้วย

( วิธีทำ )
นำน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปีบและน้ำตาลผสมให้เข้ากันแล้วนำไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนๆชิมรสให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม เคี่ยวจนได้น้ำจิ้มมีลักษณะข้นยกลงพักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟคู่กับปลาเผาโรยหน้าด้วยถั่วลิสงบดหรือถั่วตัดบดละเอียด
เพียงเท่านี้ก็มีสูตรน้ำจิ้มปลาเผาหลากหลายสูตรไว้ทำขายคู่กับปลาเผาเพื่อหารายได้เสริมได้แล้วนะคะ
.............................................................
เครดิต : ( ขอบคุณรูปภาพสวยจากig laoyoun4693: on_ja13 pleappy
- สูตรอาหาร”สร้างอาชีพ”

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น